ความเป็นมาของร้านฉ่อยเป็ดย่าง

“จากการที่ต้องคอยช่วยที่บ้านเก็บโต๊ะ เสิร์ฟอาหาร เก็บเงิน ในวัยเด็ก ก่อให้เกิดเป็นความคุ้นเคย เป็นความชอบ  และอยากทำร้านอาหาร” จุดเริ่มต้นของร้าน “ฉ่อยเป็ดย่าง” ทีวันนี้เป็นร้านอาหารแนว

สตรีทฟู้ดระดับมิชลินไกด์  ที่หลาย ๆ คนอยากมาลิ้มลอง

            หากย้อนกลับไปประมาณ 50 ปีก่อน เมื่อพูดถึงร้านเป็ดย่างเจ้าดังแถวท่าน้ำวังหลัง คงไม่มีใครไม่รู้จักร้าน กิ๊ดกี่ เป็นร้านอาหารจีนสไตล์กวางตุ้ง โดยมีสูตรเด็ดเคล็ดลับมาจากอากง ที่เดินทางเข้ามาอยู่ในประเทศไทย และส่งต่อความอร่อยมายังรุ่นพ่อของเฮียฉ่อย ซึ่งในสมัยนั้น เฮียฉ่อยก็ต้องมาคอยช่วยที่ร้านทำงานตั้งแต่เก็บโต๊ะ เช็ดโต๊ะ เก็บเงิน ส่งอาหาร แล้วก็ค่อย ๆ เปลี่ยนไปหัดสับเป็ด “มันเป็นความสนุก ที่เห็นพี ๆ เค้าทำกัน เลยไปลองขอเค้าทำ ให้เค้าช่วยสอนให้ โดนมีดบาดมือบ้างไรบ้างก็สนุกดี” เฮียฉ่อยบอกแบบนั้น เฮียแกบอกว่าแกเริ่มหัดสับเป็ด ลวกบะหมี่เป็น ตั้งแต่สมัยอยู่แค่ ม.1 จากการที่ได้ช่วยที่บ้านทำมาตั้งแต่ยังเด็ก เลยทำให้เกิดความคุ้นเคย ก่อเกิดเป็นความชอบ และอยากทำร้านอาหารสืบต่อจากคุณพ่อ ดังนั้นเมื่อเรียนจบ ได้ออกไปทำงานหาประสบการณ์ในการทำงานข้างนอกอยู่สักพัก จึงได้ตัดสินใจหันกลับมาเปิดดร้านอาหารของตัวเอง ในชื่อ “ฉ่อยเป็ดย่าง”

            ส่งต่อความอร่อย จากรุ่น..สู่..รุ่น

            “ ในตอนที่คิดจะเปิดร้านมีในใจเลยว่าจะต้องขายเป็ดย่าง เพราะเป็นเมนูที่สืบทอดส่งต่อกันมาถึงรุ่นที่ 3 ละ ตั้งแต่รุ่นอากง รุ่นพ่อ จนมารุ่นเรา ต้องสืบทอดต่อไปให้ได้” เฮียแกยังเล่าให้ฟังอีกว่า ในตอนเด็กที่เคยทำคือเคยแต่ช่วยเค้าทำ ช่วยเค้าสับ แต่พอมาทำร้านของตัวเอง เลยได้ทำตั้งแต่ไปซื้อเป็ด เตรียมเป็ด ย่างเป็ด โดยในช่วงแรก เฮียฉ่อยแกบอกว่าต้องเดินไปในตลาดเยาวราชตั้งแต่ตี 5  เพื่อไปซื้อเป็ดสด หิ้วจากร้านมาขึ้นรถตุ๊ก ๆ เองเลย เพราะในช่วงแรกยังใช้ไม่เยอะเค้าก็ยังไม่มาส่งให้ แต่เมื่อมองย้อนกลับไปบอกได้เลยว่าโคตรมันส์ และนอกจากเมนูเป็ดย่างที่เป็ดสูตรเด็ดเคล็ดลับแล้ว ก็ยังมีเมนูอื่น ๆ ที่เฮียได้เพิ่มเข้าไป ทั้งลูกชิ้นปลาโฮมเมด เย็นตาโฟเครื่องแน่นนน  ต้มยำน้ำข้นรสจี๊ดจ๊าดดด ฯลฯ แต่กว่าจะทำร้านจนมีความความสำเร็จ จนลูกค้าเต็มร้านแบบนี้ได้ ก็ไม่ง่าย มีหลายครั้งที่เปิดแล้วเลิกไปก็มี ต้องใช้ทั้งกำลังกาย และกำลังใจ กำลังสติปัญญา ค่อย ๆ แก้ปัญหา แต่สิ่งหนึ่งที่เฮียฉ่อยใช้เป็นหลักการสำคัญเลยที่ช่วยทำให้อาหารในร้านมีรสชาติดี คือ เรื่องการเลือกใช้วัตถุดิบ ต้องเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพดี เพื่อนำมาใช้ในการประกอบอาหารให้ลูกค้าทาน เฮียแกจะเลือกสั่งแต่ของดีจากร้านเจ้าประจำซึ่งจะช่วยคัดของที่มีคุณภาพให้ก่อน  ทำให้ได้วัตถุดิบที่ดีเพื่อนำมาประกอบอาหาร   

            สุดท้ายเฮียฉ่อยแกบอกว่า ในการทำร้านอาหาร ต้องคำนึงถึงเรื่องรสชาติมาเป็นอันดับแรก ลูกมาที่ร้านเราก็อยากจะมาทานของอร่อย ๆ เค้าถึงขับรถมาหาเรา เราต้องมีความจริงใจให้กับลูกค้า ตั้งใจ ใส่ใจ ทำของอร่อย มีคุณภาพดีให้ลูกค้าทาน คอยดูแลบริการลูกค้าให้ดีในขณะที่เค้ายังอยู่ในร้าน เพื่อตอบแทนที่เค้าตั้งใจมาทานที่ร้านของเรา…
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้